Kānčhatkān sapphayākō̜n manut khō̜ng ʻālī bā bā / Chœ̄nwœ̄i, khīan ; Kanyānat Krīprasœ̄tkun, plǣ.

การจัดการทรัพยากรมนุษย์ของอาลีบาบา / เฉินเหว่ย, เขียน ; กัญญาณัฐ กรีประเสริฐกุล, แปล.  (Text) (Text)

Chen, Wei, Kanyānat Krīprasœ̄tkun.
เฉิน, เหว่ย, ค.ศ. 1966 พ.ย. 7-
กัญญาณัฐ กรีประเสริฐกุล
Call no.: HF5549.2.จ6 ฉ735 2562Publication: Nonthaburī : Bō̜risat Wārā Phaplitching Čhamkat, 2562 [2019] Publication: นนทบุรี : บริษัท วารา พับลิชชิ่ง จำกัด, 2562 [2019]Edition: Phim khrang thī 1. Edition: พิมพ์ครั้งที่ 1Description: vii, 399 หน้าNotes: แปลจาก: A li ba ba ren li zi yuan guan li. 2017.ISBN: 9786168158500 (pbk.); 6168158502 (pbk.)Subject(s): อาลีบาบา (บริษัท)การบริหารงานบุคคล -- จีนการวางแผนกำลังคน -- จีนการวางแผนธุรกิจ -- จีนการสื่อสารในองค์การ -- จีนLOC classification: HF5549.2.จ6 | ฉ735 2562
Partial contents:วัฒนธรรมองค์กร: ค่านิยมนำมาซึ่งความรู้ถึงความสำเร็จไปตลอดชีวิต -- วางแผนยุทธศาสตร์: มองให้ชัดถึงตำแหน่งในการพัฒนาศักยภาพของตนเอง -- การรับสมัครบุคลากรที่มีความสามารถ: คนที่ดีที่สุดเทียบไม่ได้กับคนที่เหมาะสมที่สุด -- อบรมมือใหม่: กระตุ้นให้พนักงานธรรมดาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว -- ใช้มาตรฐานที่มีคุณธรรม: นำคนที่มีจุดเด่นพิเศษแตกต่างกันมารวมตัวกันเป็นทีม -- มาตรการปลุกเร้าสร้างแรงจูงใจ: การปลุกเร้าสร้างแรงจูงใจ -- ประเมินประสิทธิผล: สำเร็จทั้งค่านิยมและผลงานความสำเร็จ -- การบริหารความสัมพันธ์: คุ้มครองความรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของของพนักงาน -- การอบรมบุคลากรฝ่ายบริหาร: ผู้นำก็จำเป็นต้องกลับไปศึกษาหาความรู้ให้ลึกซึ้ง -- ระบบสื่อสาร: การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันเป็นการลงทุนในด้านความรู้สึก -- นำกองกำลังทีม: สร้างทีมที่ไม่มีใครสามารถดึงตัวไปได้ -- โน้มน้าวคนเก่งให้ยังคงอยู่: เวทีอันกว้างใหญ่เพื่อรักษาใจของบุคคลผู้ยอดเยี่ยม
Summary: "แจ็ค หม่า" กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของพวกเราก็คือพนักงานของพวกเรา เพราะเราเชื่อว่าหากพนักงานของพวกเราแข็งแกร่งผลิตภัณฑ์ของพวกเราก็จะแข็งแกร่งด้วยเช่นกัน การให้บริการก็สามารถทำได้ดี ลูกค้าก็จะถึงพอใจ. อาลีบาบาก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1999 จากที่เคยเป็นบริษัทเล็ก ๆ ก็ยิ่งใหญ่ขึ้น จากที่เคยอ่อนแอก็เข้มแข็งขึ้น และได้เดินผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยวมานับไม่ถ้วน หล่อหลอมความสำเร็จอันรุ่งโรจน์มากมายจนเกิดเป็นรูปเป็นร่าง โดยตั้งปณิธานอันยิ่งใหญ่สะเทือนวงการอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตประเทศจีนว่า. จะสร้างองค์กรที่มีอายุยืนยาวถึง 102 ปี ให้ได้. เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของอาลีบาบาจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าพวกเขามีทีมบริหารที่ยอดเยี่ยมอีกทั้งยังมีระบบการจัดการทรัพยากรมนุษย์ที่มีเอกลักษณ์และหลุดจากกรอบเดิม ๆ "หนังสือเล่มนี้จะไขรหัสพร้อมตีความออกมาอย่างรอบด้านผ่าน 12 มุมมองที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของอาลีบาบา เพื่อให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักและเข้าใจในองค์กรอาลีบาบาที่ไม่ธรรมดานี้ได้อย่างลึกซึ้ง."
แสดงรายการนี้ใน: TUBA-New Book-202002-01 (tha)
แท็ก: ไม่มีแท็กจากห้องสมุดสำหรับชื่อเรื่องนี้ เข้าสู่ระบบเพื่อเพิ่มแท็ก
ประเภททรัพยากร ตำแหน่งปัจจุบัน กลุ่มข้อมูล ตำแหน่งชั้นหนังสือ เลขเรียกหนังสือ สถานะ วันกำหนดส่ง บาร์โค้ด การจองรายการ
Book Book Pridi Banomyong Library
General Books General Stacks HF5549.2.จ6 ฉ735 2562 (เรียกดูชั้นหนังสือ) Show map พร้อมให้บริการ
31379015957948
Book Book Professor Sangvian Indaravijaya Library
General Books General Stacks HF5549.2.จ6 ฉ735 2562 (เรียกดูชั้นหนังสือ) พร้อมให้บริการ
31379008335102
รายการจองทั้งหมด: 0

แปลจาก: A li ba ba ren li zi yuan guan li. 2017.

วัฒนธรรมองค์กร: ค่านิยมนำมาซึ่งความรู้ถึงความสำเร็จไปตลอดชีวิต -- วางแผนยุทธศาสตร์: มองให้ชัดถึงตำแหน่งในการพัฒนาศักยภาพของตนเอง -- การรับสมัครบุคลากรที่มีความสามารถ: คนที่ดีที่สุดเทียบไม่ได้กับคนที่เหมาะสมที่สุด -- อบรมมือใหม่: กระตุ้นให้พนักงานธรรมดาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว -- ใช้มาตรฐานที่มีคุณธรรม: นำคนที่มีจุดเด่นพิเศษแตกต่างกันมารวมตัวกันเป็นทีม -- มาตรการปลุกเร้าสร้างแรงจูงใจ: การปลุกเร้าสร้างแรงจูงใจ -- ประเมินประสิทธิผล: สำเร็จทั้งค่านิยมและผลงานความสำเร็จ -- การบริหารความสัมพันธ์: คุ้มครองความรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของของพนักงาน -- การอบรมบุคลากรฝ่ายบริหาร: ผู้นำก็จำเป็นต้องกลับไปศึกษาหาความรู้ให้ลึกซึ้ง -- ระบบสื่อสาร: การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันเป็นการลงทุนในด้านความรู้สึก -- นำกองกำลังทีม: สร้างทีมที่ไม่มีใครสามารถดึงตัวไปได้ -- โน้มน้าวคนเก่งให้ยังคงอยู่: เวทีอันกว้างใหญ่เพื่อรักษาใจของบุคคลผู้ยอดเยี่ยม

"แจ็ค หม่า" กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของพวกเราก็คือพนักงานของพวกเรา เพราะเราเชื่อว่าหากพนักงานของพวกเราแข็งแกร่งผลิตภัณฑ์ของพวกเราก็จะแข็งแกร่งด้วยเช่นกัน การให้บริการก็สามารถทำได้ดี ลูกค้าก็จะถึงพอใจ. อาลีบาบาก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1999 จากที่เคยเป็นบริษัทเล็ก ๆ ก็ยิ่งใหญ่ขึ้น จากที่เคยอ่อนแอก็เข้มแข็งขึ้น และได้เดินผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยวมานับไม่ถ้วน หล่อหลอมความสำเร็จอันรุ่งโรจน์มากมายจนเกิดเป็นรูปเป็นร่าง โดยตั้งปณิธานอันยิ่งใหญ่สะเทือนวงการอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตประเทศจีนว่า. จะสร้างองค์กรที่มีอายุยืนยาวถึง 102 ปี ให้ได้. เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของอาลีบาบาจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าพวกเขามีทีมบริหารที่ยอดเยี่ยมอีกทั้งยังมีระบบการจัดการทรัพยากรมนุษย์ที่มีเอกลักษณ์และหลุดจากกรอบเดิม ๆ "หนังสือเล่มนี้จะไขรหัสพร้อมตีความออกมาอย่างรอบด้านผ่าน 12 มุมมองที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของอาลีบาบา เพื่อให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักและเข้าใจในองค์กรอาลีบาบาที่ไม่ธรรมดานี้ได้อย่างลึกซึ้ง."

There are no comments on this title.

เพื่อโพสต์ความคิดเห็น

คลิกที่รูปภาพเพื่อดูในตัวแสดงภาพ

ห้องสมุด:

Thammasat University Library, 2 Prachan Road, Phranakorn, Bangkok 10200

Puey Ungphakorn Library (Rangsit Campus), Circulation Desk 662 564-4444 ext. 1305

Pridi Banomyong Library, Circulation Desk 662 613-3544