Khǣtyā læ čhaofā Sayām / Narisā Čhakkraphong læ Ailīn Hantœ̄ ; Phankhwan Thipmō̜m plǣ.

แคทยาและเจ้าฟ้าสยาม / หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ และ ไอรีน ฮันเตอร์ ; พันขวัญ ทิพม่อม แปล.  (Text) (Text)

Narisa Chakrabongse, M. R. Hunter, Eileen. Phankhwan Thipmō̜m.
นริศรา จักรพงษ์, ม.ร.ว
ฮันเตอร์, ไอรีน | พันขวัญ ทิพม่อม
Call no.: DS570.45.จ65 น46 2560Publication: Krung Thēp... : Riwœ̄ Buk, 2560 [2017] Publication: กรุงเทพฯ : ริเวอร์ บุ๊คส์, 2560 [2017]Edition: Phim khrang thī 5. Edition: พิมพ์ครั้งที่ 5Description: 280 หน้า : ภาพประกอบNotes: พิมพ์ซ้ำกับฉบับพิมพ์ครั้งที่ 1 2538.ISBN: 9789749863725; 9749863720Subject(s): ราชวงศ์จักรีจักรพงษ์ภูวนาถ, สมเด็จฯ เจ้าฟ้า, 2426-2463เดสนิตสกี, คัทริน อีวานอฟนา, ค.ศ. 1888-1960จุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว, พระบาทสมเด็จพระฯ, 2396-2453จุลจักรพงษ์, พระองค์เจ้า, 2450-2506ไทย -- ประวัติศาสตร์ -- กรุงรัตนโกสินทร์ -- รัชกาลที่ 5, 2411-2453LOC classification: DS570.45.จ65 | น46 2560
Partial contents:บทที่ 1 ภูมิหลังราชวงศ์จักรี -- บทที่ 2 จากสยามสู่เซนต์ปีเตอร์สเบอร์ก -- บทที่ 3 วัยเด็กของแคทยา -- บทที่ 4 บูรพาทิศพบรักปัจฉิมทิศ -- บทที่ 5 ชีวิตหลังกำแพงวัง -- บทที่ 6 โอรสประสูติ -- บทที่ 7 ผลัดแผ่นดิน - รัชกาลที่ 6 -- บทที่ 8 เยือนแผ่นดินมาตุภูมิ -- บทที่ 9 ชีวิตใต้เศวกฉัตรรัชกาลที่ 6 -- บทที่ 10 สงครามและการปฏิวัติ
Summary: หนังสืออันทรงคุณค่าเล่มนี้จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับเรื่องราวความรักอันอื้อฉาวในปลายรัชกาลที่ 5 เมื่อรัชทายาทอันดับ 2 แห่งสยาม "สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ" ที่เสด็จไปศึกษาวิชาการทหารที่รัสเซีย ภายใต้พระอุปถัมภ์ของ "จักรพรรดิซาร์นิโคลาสที่ 2" ได้ตกหลุมรักกับหญิงงามแห่งเมืองเคียฟและตัดสินพระทัยทิ้งเกียรติศักดิ์แห่งพระบรมวงศ์ มาแต่งงานด้วย โดยไม่เกรงกลัวพระอาญา ซึ่งเมื่อกว่าร้อยปีมาแล้ว เป็นเรื่องต้องห้าม เนื้อหาในเล่มเล่าถึงความรักที่ไร้เชื้อชาติและฐานันดร เป็นเรื่องที่ชวนอ่านชวนติดตาม แต่ละตอนในหนังสือนี้แฝงไว้ด้วยความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในรั้วในวังเมื่อปลายรัรชกาลที่ 5 จนถึงสมัยหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยหลังจากที่ได้พาหญิงคนรักมาสู่สยามแล้ว ทั้งคู่ต้องเผชิญกับอุปสรรรคนานัปการ ทั้งจากภายในราชวงศ์และสังคมชั้นสูงในสมัยนั้น แต่ "แคทยา" ก็อดทนต่อสรรพสิ่งเหล่านั้น เพื่อคนรักและโอรสองค์เดียว "พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์" พระราชนัดดาองค์แรกอันเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระพันปีแสง จวบจนกระทั่งความเหินห่างจากการเดินทางไปยุโรปแปดเดือนของแคทยา ทำให้เกิดช่องว่างให้สาวรุ่นองค์หนึ่งในราชวงศ์ไทยเข้ามาพัวพันกับเจ้าฟ้าจักรพงษ์ แคทยาจะทำอย่างไร เมื่อรักเริ่มไม่เหมือนเก่า เมื่อเจ้าฟ้าพงษ์เกิดลุ่มหลงในรักใหม่ครั้งนี้ ความรักต่างวัยที่ทำให้ทรงลืมแคทยา ลืมความรักที่ทั้งสองบากบั่นมาตั้งแต่เซนต์ปีเตอร์สเบอร์กที่ต้องจบลงด้วยการหย่าร้างในที่สุด แต่โชคชะตานำพาให้แคทยาพบรักใหม่และใช้ชีวิตบั้นปลายกับพระโอรสในยุโรปอย่างมีความสุข นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ที่ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งรถกับพระองค์พีระ งานประพันธ์อมตะและวิถีชีวิตของพระองค์จุลฯ ในอังกฤษ หนังสืออัตตชีวประวัติเชิงประวัติศาสตร์ไทยเล่มนี้ ประมวลจากจดหมายเหตุรายวัน บันทึกส่วนพระองค์และภาพประกอบมากมายที่ส่วนใหญ่ไม่เคยตีพิมพ์ที่ไหนมาก่อน จากคลังเอกสารในความครอบครองของราชสกุลจักรพงษ์ พร้อมเชิงอรรถขยายความท้ายเล่มและสาบัญค้นชื่อ.
แสดงรายการนี้ใน: TUPRIDI-NewBook-2021-08-09 (Thai)
แท็ก: ไม่มีแท็กจากห้องสมุดสำหรับชื่อเรื่องนี้ เข้าสู่ระบบเพื่อเพิ่มแท็ก
ประเภททรัพยากร ตำแหน่งปัจจุบัน กลุ่มข้อมูล ตำแหน่งชั้นหนังสือ เลขเรียกหนังสือ สถานะ วันกำหนดส่ง บาร์โค้ด การจองรายการ
Book Book Pridi Banomyong Library
General Books General Stacks DS570.45.จ65 น46 2560 (เรียกดูชั้นหนังสือ) Show map พร้อมให้บริการ
31379016092794
รายการจองทั้งหมด: 0

พิมพ์ซ้ำกับฉบับพิมพ์ครั้งที่ 1 2538.

บทที่ 1 ภูมิหลังราชวงศ์จักรี -- บทที่ 2 จากสยามสู่เซนต์ปีเตอร์สเบอร์ก -- บทที่ 3 วัยเด็กของแคทยา -- บทที่ 4 บูรพาทิศพบรักปัจฉิมทิศ -- บทที่ 5 ชีวิตหลังกำแพงวัง -- บทที่ 6 โอรสประสูติ -- บทที่ 7 ผลัดแผ่นดิน - รัชกาลที่ 6 -- บทที่ 8 เยือนแผ่นดินมาตุภูมิ -- บทที่ 9 ชีวิตใต้เศวกฉัตรรัชกาลที่ 6 -- บทที่ 10 สงครามและการปฏิวัติ

หนังสืออันทรงคุณค่าเล่มนี้จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับเรื่องราวความรักอันอื้อฉาวในปลายรัชกาลที่ 5 เมื่อรัชทายาทอันดับ 2 แห่งสยาม "สมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ" ที่เสด็จไปศึกษาวิชาการทหารที่รัสเซีย ภายใต้พระอุปถัมภ์ของ "จักรพรรดิซาร์นิโคลาสที่ 2" ได้ตกหลุมรักกับหญิงงามแห่งเมืองเคียฟและตัดสินพระทัยทิ้งเกียรติศักดิ์แห่งพระบรมวงศ์ มาแต่งงานด้วย โดยไม่เกรงกลัวพระอาญา ซึ่งเมื่อกว่าร้อยปีมาแล้ว เป็นเรื่องต้องห้าม เนื้อหาในเล่มเล่าถึงความรักที่ไร้เชื้อชาติและฐานันดร เป็นเรื่องที่ชวนอ่านชวนติดตาม แต่ละตอนในหนังสือนี้แฝงไว้ด้วยความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในรั้วในวังเมื่อปลายรัรชกาลที่ 5 จนถึงสมัยหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง โดยหลังจากที่ได้พาหญิงคนรักมาสู่สยามแล้ว ทั้งคู่ต้องเผชิญกับอุปสรรรคนานัปการ ทั้งจากภายในราชวงศ์และสังคมชั้นสูงในสมัยนั้น แต่ "แคทยา" ก็อดทนต่อสรรพสิ่งเหล่านั้น เพื่อคนรักและโอรสองค์เดียว "พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์" พระราชนัดดาองค์แรกอันเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระพันปีแสง จวบจนกระทั่งความเหินห่างจากการเดินทางไปยุโรปแปดเดือนของแคทยา ทำให้เกิดช่องว่างให้สาวรุ่นองค์หนึ่งในราชวงศ์ไทยเข้ามาพัวพันกับเจ้าฟ้าจักรพงษ์ แคทยาจะทำอย่างไร เมื่อรักเริ่มไม่เหมือนเก่า เมื่อเจ้าฟ้าพงษ์เกิดลุ่มหลงในรักใหม่ครั้งนี้ ความรักต่างวัยที่ทำให้ทรงลืมแคทยา ลืมความรักที่ทั้งสองบากบั่นมาตั้งแต่เซนต์ปีเตอร์สเบอร์กที่ต้องจบลงด้วยการหย่าร้างในที่สุด แต่โชคชะตานำพาให้แคทยาพบรักใหม่และใช้ชีวิตบั้นปลายกับพระโอรสในยุโรปอย่างมีความสุข นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ที่ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งรถกับพระองค์พีระ งานประพันธ์อมตะและวิถีชีวิตของพระองค์จุลฯ ในอังกฤษ หนังสืออัตตชีวประวัติเชิงประวัติศาสตร์ไทยเล่มนี้ ประมวลจากจดหมายเหตุรายวัน บันทึกส่วนพระองค์และภาพประกอบมากมายที่ส่วนใหญ่ไม่เคยตีพิมพ์ที่ไหนมาก่อน จากคลังเอกสารในความครอบครองของราชสกุลจักรพงษ์ พร้อมเชิงอรรถขยายความท้ายเล่มและสาบัญค้นชื่อ.

There are no comments on this title.

เพื่อโพสต์ความคิดเห็น

คลิกที่รูปภาพเพื่อดูในตัวแสดงภาพ

ห้องสมุด:

Thammasat University Library, 2 Prachan Road, Phranakorn, Bangkok 10200

Puey Ungphakorn Library (Rangsit Campus), Circulation Desk 662 564-4444 ext. 1305

Pridi Banomyong Library, Circulation Desk 662 613-3544