ความคิดเห็นล่าสุด

ห้องของโจวันนี / โดย บอลด์วิน, เจมส์,

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : ไลบรารี่ เฮ้าส์, . 226 หน้า. 29

ห้องของโจวันนีหรือ Giovanni’s Room เป็นนิยายดราม่าที่เขียนโดย เจมส์ บอลด์วินนักเขียนและนักเคลื่อนไหวสิทธิทางเพศชาวอัฟริกัน-อเมริกัน ห้องของโจวันนีถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมมองของเดวิด หนุ่มอเมริกันที่มีความเก็บกดกับรสนิยมทางเพศของตนเพราะถูกสังคมกดทับ ความอัดอั้นของเดวิดเป็นเหตุให้เกิดคอนฟลิคท์ของเรื่องในหลายแง่ โดยเฉพาะคอนฟลิคท์ที่มีกับตัวละครเอกอีกตัว นั่นคือโจวันนี โจวันนีเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่มีมิติน่าสนใจ เพราะเป็นตัวละครที่สะท้อนให้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมหรือการเหยียด (Discrimination) ไม่ว่าจะเป็นการเหยียดเพศ เหยียดชนชาติ หรือแม้แต่การเหยียดชนชั้น นอกจากนี้ในด้านการบรรยาย บอลด์วินใช้โวหารที่ไม่ซับซ้อน แต่สะเทือนใจผู้อ่านมากทีเดียว แม้เขาเลือกใช้คำที่รวบรัดแต่ก็สามารถเล่าถึงสิ่งต่างๆ สถานที่, เหตุการณ์ได้อย่างสมจริงและไหลลื่น วิธีการเขียนนี้เองที่ทำให้เขาเขียนฉากสะเทือนอารมณ์ได้ดูโหดร้ายและเศร้าเกินกว่าที่คนอ่านจะรับไหว ในส่วนของการแปล คุณโตมร ศุขปรีชาถอดรูปสำนวนการเขียนของบอลด์วินออกมาได้สมบูรณ์แบบ แม้คำบางคำไม่มีในภาษาไทย แต่คุณโตมรก็ยังรักษาความหมายของภาษาต้นฉบับได้เป็นอย่างดี ในส่วนท้ายของเล่มจะเป็นส่วนของการเขียนวิจารณ์ ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านเข้าใจบริบทในนิยายมากยิ่งขึ้น ในส่วนสุดท้าย ห้องของโจวันนี (Giovanni’s Room) เป็นวรรณกรรมที่ควรค่าแก่การอ่านอีกเล่มหนึ่ง เพราะนอกจากจะได้เห็นถึงปัญหาสังคมทั้งในแง่ของเพศ ชนชาติ และชนชั้นในสมัยก่อน ผู้อ่านจะได้สัมผัสถึงความสวยงามของภาษาที่ตัวนักเขียนถ่ายทอดออกมาอีกด้วย Added 24/08/2021 by โพธิภักดี

ภาพปก

พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานฌาปนกิจศพ นางดุลยกรณ์พิทารณ์ (ซิ้ม บุนนาค).

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : อาทรการพิมพ์, . 61 หน้า : 29

สามารถอ่านและดาวน์โหลดหนังสือ "พิมพ์เป็นอนุสรณ์ในงานฌาปนกิจศพ นางดุลยกรณ์พิทารณ์ (ซิ้ม บุนนาค) ณ เมรุวัดตรีทศเทพ วันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2523" ใน TUDC ได้ที่ https://digital.library.tu.ac.th/tu_dc/frontend/Info/item/dc:1933

*นักศึกษาและบุคลากร สามารถใช้บริการได้ โดย Login ด้วย TU Wi-Fi account บุคคลทั่วไปสมัครสมาชิกก่อนใช้งาน TU Digital Collections Added 05/07/2021 by ซำเจริญ

ไม่มีภาพปก ภาพปก

อนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ พันเอก จำรัส สุวรรณรัต.

การพิมพ์: [กรุงเทพฯ] : โรงพิมพ์กรมสารบรรณทหารเรือ, . 39 หน้า : 29

สามารถอ่านและดาวน์โหลดหนังสือ "อนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ พันเอก จำรัส สุวรรณรัต ณ เมรุวัดโสมนัสวิหาร วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2516" ได้ทาง TUDC >> https://digital.library.tu.ac.th/tu_dc/frontend/Info/item/dc:3677

*นักศึกษาและบุคลากร สามารถใช้บริการได้ โดย Login ด้วย TU Wi-Fi account บุคคลทั่วไปสมัครสมาชิกก่อนใช้งาน TU Digital Collections Added 05/07/2021 by ซำเจริญ

ไม่มีภาพปก ภาพปก

ปูเปลล์ มนุษย์ขยะแห่งเมืองปล่องควัน / โดย นิชิโนะ, อะกิฮิโระ.

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์, . [96] หน้า : 29

รู้สึกตื่นตาตื่นใจกับภาพประกอบสีขนาดใหญ่ทั้งเล่ม แต่หนังสือไม่หนา ทุกภาพเก็บรายละเอียดของเมืองปล่องควันแบบถี่ถ้วน ควบคู่ไปกับการบรรยายเนื้อเรื่องที่อ่านง่าย ผสานกันอย่างลงตัว ใช้เวลาเพียงไม่นานก็อ่านจบสำหรับหนังสือเล่มนี้

เนื้อเรื่องอบอุ่นหัวใจ ด้วยมิตรภาพของเด็กชายและมนุษย์ขยะที่ร่วมกันออกผจญภัยเพื่อมองหาท้องฟ้าด้านหลังกลุ่มควัน

แถมท้ายตอนจบแบบหักมุมที่ทำให้ น้ำตาซึมได้เลย Added 30/06/2021 by ดอนสกุล

ภาพปก

ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี : การเมืองไทยภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา 2491-2500 / โดย ณัฐพล ใจจริง.

การพิมพ์: นนทบุรี : ฟ้าเดียวกัน, . 32, 381 หน้า : 29

หนังสือเล่มนี้พัฒนามาจากวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของอ.ณัฐพล เรื่อง "การเมืองไทยสมัยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา (พ.ศ. 2491-2500)"

ผู้ที่สนใจการเมืองไทยในสมัยจอมพลป. และความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐในช่วงสงครามเย็นห้ามพลาด

Added 20/05/2021 by ซำเจริญ

ภาพปก

วิวัฒนาการอักษรและอักขรวิธีไทย. โดย อิงอร สุพันธุ์วณิช.

การพิมพ์: กรุงเทพฯ, โครงการเผยแพร่ผลงานวิจัย ฝ่ายวิจัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, . 787 หน้า. 29

หนังสือชื่อ วิวัฒนาการอักษรและ "อักขรวิธี" ไทย นะคะ ไม่ใช่ "อักษรวิธี" ปล.ถ้าหนูนำเล่ม ฉ.5 ไปคืนแล้ว (น่าจะสิ้นเทอมนี้) รบกวนซ่อมหนังสือด้วยนะคะ ตัวเล่มหลุดจากสันปกค่ะ ขอบคุณค่ะ Added 02/04/2021 by รัชตะวรรณ

ไม่มีภาพปก ภาพปก

ทั้งหมด ขวา-หัน! / โดย ลักขณา ปันวิชัย,

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : มติชน, . 256 หน้า. 29

บางอุดมการณ์ก็ฝังอยู่ในยีนทางวัฒนธรรม...โดยที่เราไม่รู้ตัว

ความน่ากลัวของอุดมการณ์ในยีนทางวัฒนธรรมดังกล่าวคือ เราอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราได้บันทึกสิ่งเหล่านั้นลงไปในอากัปกิริยา วิธีคิด และวิธีตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ โดยที่หลายครั้งก็ด้วย 'หลักการ' ที่แท้จริงแล้วไม่มีหลักการ หรือหลายครั้งก็ด้วยสิ่งที่ถูกนิยามว่าคือ 'เหตุผล' ทั้งที่จริงแล้วไร้ซึ่งเหตุผลและไม่สอดคล้องกับตรรกะใดก็ตามในโลกนี้

คำ ผกา จะเขย่าความเชื่อเหล่านั้นให้สั่นสะเทือนด้วยการตั้งคำถามและชวนคิดประเด็นต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา ด้วยสำนวนอันแยบคาย เผ็ดร้อน ทว่าก็จริงใจและซื่อตรงอย่างยิ่งต่อการนำเสนอเรื่องราวอันน่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนสะกิดใจ แต่ไม่กล้าที่จะออกมาสงสัยหรือตั้งคำถาม

ทั้งหมด ขวา-หัน! ไม่ได้กำลังสั่งให้เราคิดเหมือนกัน แต่สะกิดให้เราเข้าใจนัยยะแห่งทิศทางของสิ่งเหล่านั้น โดยไม่ต้องหวาดเกรงการ 'หัน' คนละทางกับสังคมอีกต่อไป Added 20/11/2020 by ซำเจริญ

ภาพปก

ผัวเดียวเมียเดียว : อาณานิคมครอบครัวในสยาม / โดย สุรเชษ์ฐ สุขลาภกิจ,

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : มติชน, . 11, 292 หน้า : 29

หนังสือเรื่อง "ผัวเดียวเมียเดียว : อาณานิคมครอบครัวในสยาม" ปรับปรุงมาจากวิทยานิพนธ์ของ สุรเชษ์ฐ สุขลาภกิจ ภายใต้ชื่อเรื่อง: "ผัวเดียวเมียเดียว" ในสังคมไทยสมัยใหม่จากทศวรรษ 2410 ถึงทศวรรษ 2480. (อ่านได้ที่ http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42826) Added 08/11/2020 by ซำเจริญ

ภาพปก

แท็กซี่แมว = โดย นากาโมริ, ยูจิ.

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : กำมะหยี่, . 350 หน้า : 29

เรื่องราวของมนุษย์ที่ขับแท็กซี่ และเจ้าเหมียวจร ที่พบกันในจังหวะที่เหมาะสมมากๆ อ่านแล้วอบอุ่นมากค่ะ ใครชอบแมวแนะนำให้อ่านค่า Added 29/10/2020 by จูฑะพันธุ์

ภาพปก

It's not how good you are, it's how good you want to be / โดย Arden, Paul.

การพิมพ์: London ; | New York : Phaidon, . 128 p. : 29

หนังสือเล่มนี้น่าอ่านมากครับ เหมาะสำหรับคนที่กำลังจะเริ่มอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ภาษาใช้เขียนก็ไม่ยากมากเกินไป มีข้อคิดดีๆ ในการทำงาน การใช้ชีวิต ทำให้เรามี Passion ในการทำงานขึ้นมาอีกเยอะ แนะนำครับ Added 31/01/2019 by แสงโชติ

ภาพปก

พลิกตำนานลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ / โดย คอลเบิร์ต, เดวิด,

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : แจ่มใส, . 176 หน้า : 29

ถ้ามี สารบัญ จะช่วยผู้อ่านประเมินได้ว่า มีเรื่องที่ต้องการหรือไม่ โดยไม่ต้องหยิบตัวเล่ม / สารบัญ มีดังนี้ ยุคสมัยแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ธ – กว่าจะมาเป็น ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ – แรงดลใจอันยิ่งใหญ่ของโทลคีน – โทลคีนคือใครใน ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ – ที่มาแห่งชื่อต่างๆ – ตำนานจากภาษาสุดรักของโทลคีน – โทลคีนคิดภาษาขึ้นมากี่ภาษากันแน่ – อักษรรูนฉบับโทลคีน – มิตรภาพของโทลคีน – เบื้องหลังการหายตัวไปของบิลโบ – ภารกิจศักดิ์สิทธิ์ของโฟรโด – ถ้ำแห่งความมืดมิด – ทำไมต้องชื่อ “ฮอบบิท” – ศาสนาของฮอบบิท – ความลับของแกนดัล์ฟ – พรายกับต้นกำเนิดแหวน – ความเป็นอมตะแห่งพราย – พรายผู้สูงสง่า – ความบาดหมางระหว่างคนแคระกับพราย – กาลาเดรียล เทพมารดรแห่งมิดเดิ้ลเอิร์ธ – กระจกเงาแห่งกาลาเดรียล – ของขวัญล้ำค่าจากกาลาเดรียล – เซารอน เจ้าแห่งความชั่วร้าย – ดวงตาแห่งมารร้าย – เจ้าอสูรคนแรก – เรื่องราวของกอลลัม – กอลลัม ร้ายหรือดี – ชีล็อบและกองทัพแมงมุม – ผีร้ายสุดอัปลักษณ์ – สงครามแหวนกับสงครามโลก – หอคอยที่ไม่มีมีเพียงคู่ – มิดเดิ้ลเอิร์ธคือดินแดนใดในโลก – เวทมนตร์แห่งมิดเดิ้ลเอิร์ธ – แดนนิรันดร์ทางตะวันตก – ฝันร้ายแห่งกอนดอร์ – ดาบหักของอารากอร์น – มนต์ขลังป้าฟังกอร์น – ปริศนาพาสนุก – เตือนไว้ก่อนอย่าเพิ่งอ่าน (26 ธ.ค. 61) Added 26/12/2018 by ตันตราวงศ์

ภาพปก

เพชรแห่งปัญญาจาก เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ /

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : วันเวิลด์, . 352 หน้า. 29

ถ้ามี สารบัญ จะช่วยผู้อ่านประเมินได้ว่า มีเรื่องที่ต้องการหรือไม่ โดยไม่ต้องหยิบตัวเล่ม / สารบัญ มีดังนี้ บทที่ 1 แหวนของโทลคีนกับเพลโต: บทเรียนเรื่องอำนาจ การเลือก และศีลธรรม / อีริค แคทซ์ – บทที่ 2 หุบเหวมรณะ: การคุกคามของเทคโนโลยีกับแหวนแห่งอำนาจของโทลคีน / เธโอดอร์ ชิค – บทที่ 3 “ของรักของข้า”: วัตถุบูชากับแหวนของโทลคีน / อาลิสัน มิลแบงค์ – บทที่ 4 กุญแจหกดอกสู่ความสุขของโทลคีน / เกรกอรี บาสแซม – บทที่ 5 การแสวงสุขในชีวิตของแซมกับกอลลัม / จอร์จ เจ. อี. กราเซีย – บทที่ 6 “ลาก่อนลอริเอน”: ความรื่นรมย์อันจำกัดในอัตถิภาวะนิยมของเอล์ฟ / อีริค บรอนสัน – บทที่ 7 ยอดฮอบบิท: โทลคีน นิตเช่ และเจตจำนงที่จะมีอำนาจ / ดักลาส เค. เบลานท์ – บทที่ 8 โทลคีนกับธรรมชาติของความชั่ว / สก็อตต์ เอ. ดาวิสสัน – บทที่ 9 ธรรมะ อธรรม ใน เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ / อิออน เจ. สโคเบิล – บทที่ 10 เลือกที่จะตาย: พรสวรรค์แห่งการตายในมิดเดิลเอิร์ธ / บิล ดาวิส – บทที่ 11 โทลคีน ลัทธิหัวใหม่และความสำคัญของขนบ / โจ เคราส์ – บทที่ 12 ยุคเขียวของโทลคีน: สารัตถะด้านสิ่งแวดล้อมใน เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ / แอนดรู ไลท์ – บทที่ 13 พระญาณสอดส่องและเอกภาพของละครใน เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ / ธอมัส ฮิบบ์ส – บทที่ 14 ต้นไม้พูด ภูเขาเดิน: สารัตถะของพระพุทธศาสนาและเต๋าใน เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ / เจนนิเฟร์ แอล. แมคมาฮอน, บี. สตีฟ คซากิ – บทที่ 15 สุดยอดการผจญภัยของแซมกับโฟรโด: สุดยอดการเดินทางของโทลคีน / เจ. ลีนอร์ ไรท์ – บทที่ 16 อวสานสุขและความหวังทางศาสนา: เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ มหากาพย์ผสมนิทานนางฟ้า / จอห์น เจ. ดาเวนพอร์ต (26 ธ.ค. 61) Added 26/12/2018 by ตันตราวงศ์

ภาพปก

ผู้ชายที่หลงรักตัวเลข = The man who loved only numbers / โดย ฮอฟฟ์แมน, พอล.

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : มติชน, . 320 หน้า : 29

สนุกมาก รู้สึกหลงไหลในหัวใจที่มีให้กับแค่ตัวเลข(และเอปซิลอน) ของนายพอล แอดิช ถ้าหนังสือทรานซ์ฟินิตี้ในจินตนาการของแอดิชมีจริง อยากยืมมาทำการบ้านส่งวิชาคณิตศาสตร์ทุกวิชาเลย พออ่านจบแล้วก็อยากมีเลขแอดิชกับเขาเหมือนกันนะเนี่ย ฮ่าฮ่า Added 13/12/2018 by กิตติสุนทรากุล

ภาพปก

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือหลังสิ้นสุดสงครามเย็น (ค.ศ. 1989-2011) / โดย สิทธิพล เครือรัฐติกาล,

การพิมพ์: [ม.ป.ท. : ม.ป.พ.], . 7, 217 แผ่น : 29

งานวิจัยนี้ได้รับรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ รางวัลผลงานวิจัยระดับดีมาก สาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ประจำปี 2558 Added 14/01/2016 by เครือรัฐติกาล

ไม่มีภาพปก ภาพปก

จีนในโลกสมัยใหม่ : ค.ศ. 1644 - ค.ศ. 1949 / โดย สิทธิพล เครือรัฐติกาล,

การพิมพ์: ปทุมธานี : สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยรังสิต, . 107 หน้า : 29

เล่มนี้มีฉบับปรับปรุงใหม่ ใช้ชื่อว่า "ประวัติศาสตร์จีนสมัยใหม่" สำนักหอสมุดมีให้บริการครับ ตามลิงค์นี้ https://search.library.tu.ac.th/cgi-bin/koha/opac-detail.pl?biblionumber=610403&query_desc=an%3A512719 Added 01/05/2015 by เครือรัฐติกาล

ภาพปก

นโยบายต่างประเทศของจีนต่อพม่า : อดีตและปัจจุบัน (ค.ศ. 1949 - ค.ศ. 2008) / โดย สิทธิพล เครือรัฐติกาล,

การพิมพ์: [กรุงเทพฯ : ม.ป.พ.], . 92 หน้า : 29

เล่มนี้มีฉบับปรับปรุงใหม่ให้บริการในหอสมุดครับ ตามลิงค์นี้ https://search.library.tu.ac.th/cgi-bin/koha/opac-detail.pl?biblionumber=620338&query_desc=an%3A512719 Added 01/05/2015 by เครือรัฐติกาล

ไม่มีภาพปก ภาพปก

Communist China's relations with East European communist countries. โดย Pi, Ying-hsien.

การพิมพ์: Taiwan, World Anti-Communist League, . 55 p. 29

ต้องการใช้เอกสารนี้ แต่เมื่อติดต่อเจ้าหน้าที่ยืมคืนจึงทราบว่าจำหน่ายออกไปแล้ว เสียดายครับ Added 22/04/2015 by เครือรัฐติกาล

ไม่มีภาพปก ภาพปก

Multifractal volatility : โดย Calvet, Laurent E.

การพิมพ์: Burlington, Mass. : Academic Press, . xiii, 258 p. : 29

Great book for Fractal in volatility in finance! Added by พัวทวีพงศ์

ภาพปก

Genderism / โดย โตมร ศุขปรีชา.

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : a book, . 350 หน้า. 29

อ่านสนุกดีครับ โตมรเชื่อมโยงเก่ง แต่บางเรื่องก็ไม่เห็นด้วยครับ Added by ชุมทอง

ภาพปก

ชาติพันธุ์ รังนก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ = Birds' nests, business, and ethnicity in Southeast Asia / โดย เกษม จันทร์ดำ,

การพิมพ์: กรุงเทพฯ : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, . 749 หน้า : 29

สนุกมาก งานวิจัยเกี่ยวกับรังนกที่นำมาตีแผ่ในหนังสือนั้นแจกแจงให้ได้เห็นทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์ ธุรกิจ และยังสอดแทรกความรู้เรื่องสังคมและวัฒนธรรมการใช้อำนาจในการผูกขาดซื้อขายของแต่ละประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดีเยี่ยม ถึงจะเป็นหนังสือแนวการค้นคว้าวิจัย แต่ก็เขียนได้น่าติดตาม และได้ทั้งความรู้มากๆเลย แนะนำให้อ่าน และสนับสนุนนักวิจัยไทยจ้า Added by กิตติสุนทรากุล

ภาพปก

Thammasat University Library, 2 Prachan Road, Phranakorn, Bangkok 10200

Puey Ungphakorn Library (Rangsit Campus), Circulation Desk 662 564-4444 ext. 1305

Pridi Banomyong Library, Circulation Desk 662 613-3544